Chó poodle bị bạc lông? 

Chó poodle của bạn bị bạc lông? – Nhiều bạn đặt ra câu hỏi này, và không rõ ràng, liệu có tình trạng này xảy ra với poodle không? – Ngay cả tôi, khi nuôi cũng không rõ ràng vấn đề này, vì biểu hiện thường ít rõ ràng và gặp không thường xuyên. Sau khi tìm hiểu nhiều tài liệu, đồng thời trao đổi kinh nghiệm với những người nuôi poodle cả trong và ngoài nước, hôm nay, tôi chia sẻ với các bạn vấn đề chó poodle bị bạc lông.

Chó Poodle bị bạc lông?

1. Chó Poodle bị bạc lông là gì?

Khái niệm này có thể hiểu một cách đơn giản là sự thay đổi màu lông trên chó poodle. Như các bạn đã biết, poodle có một số màu lông khá rõ ràng : đen, nâu đỏ, trắng,… tuy nhiên, sau một thời gian nuôi và chăm sóc, màu lông sẽ thay đổi. Sự thay đổi có thể là nhạt màu hơn, hoặc chuyển từ màu này qua màu khác. Một vài trường hợp thường gặp nhất là:

Poodle bị bạc lông có thể hiểu đơn giản sự thay đổi màu lông của poodle

– Lông nâu đỏ thành màu vàng mơ (nhạt màu hơn).

– Lông đen tuyền thành lông xanh đen.

– Lông vàng mơ thành vàng – xám.

Và một số trường hợp khác không phổ biến nữa. Một số trường hợp (đã gặp) các bạn còn thấy màu lông khác rất nhiều so với lúc mới sinh. Vậy tại sao lại xảy ra những trường hợp này?

2. Nguyên nhân khiến poodle bị bạc lông là gì?

Qua trao đổi trực tiếp với những người nuôi chó poodle nhiều kinh nghiệm (kể cả trong & ngoài nước), có 4 nguyên nhân chính dẫn tới việc thay đổi màu lông trên chó poodle.

– Nguyên nhân đầu tiên có thể nói do môi trường: Màu lông đen bị bạc, màu nau đỏ trở thành vàng…. Do chó thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp (chỗ nhốt chó, xích chó không phù hợp hoặc chó thường tắm nắng…) Hoặc nguyên nhân có thể do môi trường bụi bặm, vấn đề này ở Việt Nam thường gặp những gia đình gần đường khói bụi, những nơi đang làm đường, giao thông, không khí bị ô nhiễm.

4 Nguyên nhân chó poodle bị bạc lông

– Do quá trình tăng trưởng và phát triển của lông chó : Trong suốt 3 quá trình (tăng trưởng, nghĩ ngơi, giải phóng) thì lông chó liên tục phát triển, thay đổi và lông mới sẽ thay thế lông cũ. Trong một số trường hợp quá trình lông mới mọc ra chậm hơn so với việc thoái hóa của lông cũ, lông cũ không còn được nuôi dưỡng và giữ màu như cũ dẫn tới việc thay đổi màu.

Tuy nhiên sự thay đổi này thường không diễn ra ngay và rõ ràng, sự thay thế lông này rất từ từ, nên khó để nhận ra được quá trình này.

– Do di truyền – Gen : Một số cá thể mang trong người gen (G Locus), khi có đột biến gen này, màu lông chó (nâu, đen,..) sẽ dần dần thay đổi màu lông khi chúng lớn lên. Sự thay đổi màu lông có thể bắt đầu từ tháng thứ 2-3 và sẽ kết thúc khi chó trưởng thành (một số diễn ra suốt cuộc đời).

– Do chăm sóc : Sử dụng sai một số loại sữa tắm: trên thị trường có nhiều loại sữa tắm riêng biệt cho từng giống chó: cho chó lông trắng, cho chó lông màu nâu đỏ, ….. Khi  sử dụng sai hoàn toàn có thể thay đổi màu lông.

Không đảm bảo dinh dưỡng cũng sẽ ảnh hưởng tới màu lông của poodle.

Chăm sóc lông cho chó poodle không tốt cũng là nguyên nhân dẫn tới poodle bị bạc lông

Tuy nhiên, toàn bộ sự thay đổi màu lông này đều không rõ ràng, quá trình này diễn ra từ từ không đột ngột, nên bạn phải thật chú ý thì mới có thể nhận ra được.

Tới đây, có thể các bạn sẽ thắc mắc có cách nào khắc phục tình trạng này không? – Hãy cùng tìm hiểu phần 3 – chia sẻ một số kinh nghiệm khắc phục vấn đề này.

3. Kinh nghiệm khắc phục chó poodle bị bạc lông.

Ngoại trừ một số nguyên nhân do di truyền (gen) là chúng ta chưa can thiệp được, hãy tác động vào chăm sóc, nuôi dưỡng để có thể khắc phục tình trạng này.

– Tránh cho chó tiếp xúc với anh nắng mạnh, trực tiếp, nên cho chó ra ngoài lúc thời tiết mát mẻ, khi ánh nắng đã đỡ gắt, thời tiết không quá nóng. Tránh những nới quá bụi bặm, khói bụi,…

– Sử dụng đúng loại sữa tắm cho từng loại poodle: Màu nâu đỏ hãy dùng sữa tắm cho chó lông nâu đỏ, màu trắng hãy dùng sữa tắm cho chó lông trắng, màu lông bò sữa hãy dùng loại mượt lông,….. tránh dùng chung lẫn lộn.

Sử dụng đúng loại sữa tắm cho từng màu lông của chó

–  Đảm bảo dinh dưỡng cho poodle. Quá trình này cũng khá phức tạp, phụ thuộc khả năng hấp thu từng cá thể. Nhưng có một số việc chung các bạn cần làm: tẩy giun sán, bổ sung chất dinh dưỡng, canxi,…

“Kinh nghiệm một số bạn chia sẻ: cho poodle ăn trứng vịt lộn : 1-2 quả/ tuần : lông sẽ mượt hơn, hoặc một vài bạn nuôi GSD (becgie đức) – chia sẻ với các bạn nuôi poodle nâu đỏ : cho ăn bí đỏ sẽ giúp dậy màu lông…”

Hy vọng với thông tin & kinh nghiệm có thể giúp các bạn trong quá trình chăm sóc lông cho poodle và rõ ràng hơn về tình trạng poodle bị bạc lông.